3.  ประเภทของจิ๊ก โดยทัวไป จิ๊กแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

 (ก) จิ๊กประเภทตะแกรงคงที (Fixed Sieve Jig) คือ ตะแกรงเคลื่อนที่ไหลผานตะแกรง

(ข) จิ๊กประเภทตะแกรงเคลื่อนที ขึ้นลง (Movable Sieve Jig) คือ ตะแกรงเคลื่อนที่ในนํ้า

จิ๊กประเภทตะแกรงคงที เป็ นจิ๊กประเภทที่นิยมใช้กนอยู่ในปัจจุบันแบ่งออกตามลักษณะของเครื่องกลไกที่ใช้ทําให้นํ้า กระเพื่อม
       1. แบบใช้ลูกสูบ (Plunger Type) การทํางานของจิ๊กแบบนี้ตะแกรงจิ๊กจะติดตั้งไว้คงที่ลูกสูบ (Plunger) เคลื่อนขึ้นลง ทําให้นํ้ากระเพื่อมด้วยลูกเบี้ยว (Eccentric) ได้แก่ จิ๊กแบบฮาร์ซ  (Harz Jig)



2. แบบใช้ไดอะแฟรม (Fixed Sieve Diaphragm Jig )จิ๊กแบบนี้สามารถจัดจังหวะการกระเพื่อมได้ ง่าย และใช้ความเร็วสูงได้ ความยาวช่วงชักสั้น ไม่ต้องการนํ้ามากเหมือนแบบลูกสูบ จิ๊กแบบนี้ที่นิยมใช้กัน   ทั่ วไปมี 7  ชนิด คือ

-จิ๊กแบบเดนเวอร์


-จิ๊กแบบรูส (Rouss)



-จิ๊กแบบยูบา (Yoba Jig)




















จิ๊กแบบแพนอเมริกัน (Pan-American Placer Jig)




จ๊ิ กแบบยูบาริชาร์ด (Yuba Richard Jig)




คลิฟแลนด์จิ ๊ก (I.H.C. – Cleave land Jig)






















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น